ARS01654.jpg

การดูแลความสะอาดในผู้สูงอายุ

ที่ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ เฮลท์ แอท โฮม 

ดูแลความสะอาดให้กับคนไข้อย่างไร?

          ความสะอาดของผู้สูงอายุเป็นสิ่งสำคัญ ไม่แพ้กับการรักษาทางด้านอื่นๆ หากเรารักษาความสะอาดได้ไม่ดีอาจจะเกิดภาวะแทรกซ้อนได้เช่นโรคผิวหนัง แผลกดทับ หรือเกิดการติดเชื้อได้ การดูแลความสะอาดสำหรับผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยนั้น ไม่ใช่แค่การดูแลทางร่างกาย ความสะอาดที่สำคัญอีกอย่างคือสิ่งแวดล้อมรอบตัวด้วย

          ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุของเรามีการดูแลความสะอาดทางด้านร่างกาย โดยเราดูแลอาบน้ำ สระผมให้กับผู้ป่วยที่สามารถลงนั่งได้ และเช็ดตัวสำหรับผู้สูงอายุที่เคลื่อนย้ายไม่ได้ทุกวัน รวมทั้งดูแลตัดผมให้ผู้สูงอายุ

สระผมให้ผู้สูงอายุ

          มีการดูแลความสะอาดมือเท้า ซึ่งเป็นจุดที่อับชื้น และมีเชื้อโรคต่าง เป็นอวัยวะที่สำคัญในการหยิบจับอาหาร การเช็ดหน้าซึงจะนำพาเชื้อโรคเข้าร่างกายต่อไป ดังนั้นทางศูนย์มีการแช่มือแช่เท้าให้กับผู้สุงอายุทุกท่านวันละ 1 รอบ  พร้อมดูแลตัดเล็บมือและเท้าด้วยค่ะ

ทำความสะอาดเท้าผููู้สูงอายุ
ตัดเล็บให้ผู้สูงอายุ

          ในดูแลส่วนของสิ่งแวดล้อมบริเวณเตียงผู้ป่วยเจ้าหน้าที่เราดูแลเช็ดเตียงทำความสะอาดตู้เป็นประจำทุกวัน  พร้อมเปลี่ยนผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าห่มให้ผู้สูงอายุทุกสัปดาห์ และเรามีแม่บ้านคอยดูแลความสะอาด เช็ดฆ่าเชื้อภายในศูนย์ด้วย

housekeeper-cleaning-hotel-room.jpg

          ในดูแลส่วนของสิ่งแวดล้อมบริเวณเตียงผู้ป่วยเจ้าหน้าที่เราดูแลเช็ดเตียงทำความสะอาดตู้เป็นประจำทุกวัน  พร้อมเปลี่ยนผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าห่มให้ผู้สูงอายุทุกสัปดาห์ และเรามีแม่บ้านคอยดูแลความสะอาด เช็ดฆ่าเชื้อภายในศูนย์ด้วย

คนไข้ประเภทไหนต้องดูแลความสะอาดเป็นพิเศษ?

          ผู้ป่วยที่ช่วยเหลือตนเองได้น้อย หรือผู้ป่วยติดเตียง  ในกลุ่มนี้ผู้ป่วยไม่สามารถบอกถึงอาการได้ชัดเจน ผู้ดูแลจึงจำเป็นต้องใส่ใจ และเน้นการดูแลความสะอาดเป็นพิเศษ โดยเฉพาะผู้ป่วยกลุ่มโรคหลอดเลือดสมอง(Stroke) จะมีลักษณะอาการเกร็ง อ่อนแรง ไม่สามารถขยับตัวเองได้ ด้วยอาการเหล่านี้ทำให้เกิดความเสี่ยงในการเกิดโรคผิวหนังเชื้อรา และผิวอักเสบติเชื้อ อันมาจากการรักษาความสะอาดได้ไม่เพียงพอโดยจะมีอาการตามมาดั่งนี้ค่ะ

ผื่นผ้าอ้อมในผู้สูงอายุ

          ผื่นผ้าอ้อม (Nappy rash) เป็นผื่นที่พบได้บริเวณร่มผ้า หรือส่วนที่ใส่ผ้าอ้อม โดยเฉพาะส่วนที่เป็นซอกหลืบ และอับ ในผู้ป่วยอ่อนแรงต้องใส่ผ้าอ้อมตลอดเวลา จากการควบคุมปัสสาวะไม่ได้ และการเข้าห้องนำ้ลำบาก ทำให้เกิดปัญหาเล่านี้ได้ ลักษณะผื่นจะเป็นทั้งแบบตุ่มแดง(Papule)  และแบบปื้นแดง(Plaque)

          ตาแดงอักเสบ/ขี้ตาเยอะ  ในผู้ป่วยที่รู้สึกตัวน้อยจะไม่ค่อยตื่นลืมตา ขี้ตาจะสะสมและแข็งติดที่มุมตาและบางครั้งติดที่แนวขนตา และเป็นที่มาของคำว่า "ขี้ตา"   ขี้ตาปกติจะทำหน้าที่ขจัดของเสียออกมา แต่ถ้ามีขี้ตามากเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นสีเขียวหรือเหลือง  อาจจะเป็นจากการติดเชื้อ หรือมีตาอักเสบได้

close-up-old-woman-s-eyes.jpg

          

          ทางศูนย์จะคอยดูแลเรื่องเช็ดตาให้กับผู้สูงอายุที่ไม่รู้สึกตัว ทุก 3-4 ชม. และในรอบของการเช็ดตัว เพื่อช่วยนำสิ่งสกปรก ออกจากดวงตัว และวิธีการเช็ดตาที่ถูกต้องผู้ดูแลต้องล้างมือให้สะอาด เพื่อมาจับสำลีเป็นสำลีสะอาด ชุปนำ้ต้มสุกบีบสำลีให้หมาด แล้วนำมาเช็ดเริ่มจากหัวตาไปหางตาไม่เช็ดย้อนกลับ จะช่วยป้องกันการอักเสบ  และหากตาแห้งให้หยอดนำ้ตาเทียม หรือยาตามที่แพทย์สั่ง

หากท่านกำลังมองหาศูนย์ที่ไว้ใจได้ เพื่อดูแลคนที่ท่านรัก 

สามารถ สอบถามข้อมูล เยี่ยมชมสถานที่ ของศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ เฮลท์ แอท โฮม 

ได้ตลอดทุกวัน โทร. 02-080-3936 ต่อ 9 หรือ แอดไลน์โดยปุ่มด้านล่างค่ะ

พยบ.รัชดาภรณ์ หงษ์ทอง 

พยบ.รัชดาภรณ์ หงษ์ทอง 

พยาบาลวิชาชีพ จบปริญญาโททางด้านการดูแลผู้สูงอายุ (Gerontology)

ที่จุฬาลงกรณ์ นอกจากนั้นยังมีประสบการณ์ในการทำงานดูแลผู้สูงอายุมานานกว่า 10 ปี

แชร์บทความนี้